Lee Kang-inn thiệt hại nặng nề sau xô xát với Son Heung-min

Lee Kang-inn thiệt hại nặng nề sau xô xát với Son Heung-min

Hàng loạt nhãn hàng đã “quay lưng” và đòi hỏi cầu thủ Lee Kang-inn phải đền bù kinh tế do những tổn thất truyền thông mà anh gây ra.

Theo thông tin từ truyền thông Hàn Quốc, tình hình của Lee Kang-in đang gặp phải những khó khăn lớn khi bị nhiều nhãn hàng tại đất nước này khởi kiện và yêu cầu bồi thường với tổng số tiền lên đến hơn 10 tỉ won, tương đương khoảng 183 tỉ đồng, theo tin bóng đá châu Á.

Lee Kang-inn thiệt hại nặng nề sau xô xát với Son Heung-min

Lee Kang-in không phải là một cái tên xa lạ trong làng bóng đá Hàn Quốc. Theo báo Maekyung, tiền vệ sinh năm 2001 này đã trở thành biểu tượng quảng cáo cho hơn 20 thương hiệu tại quê nhà. Mỗi thương hiệu trung bình phải chi trả từ 500 triệu đến 1 tỷ won mỗi năm cho Lee Kang-in, tùy thuộc vào thỏa thuận ký kết. Số liệu này cũng cho thấy Lee Kang-in là ngôi sao bóng đá có thu nhập từ quảng cáo cao thứ hai tại Hàn Quốc, chỉ sau Son Heung-min – người mà Lee Kang-in gặp phải và có xô xát trực tiếp tại Asian Cup 2023, với những hậu quả nghiêm trọng cho sự nghiệp của anh hiện tại.

Vào ngày 19 tháng 2, Arachi Chicken – một trong những thương hiệu gà rán lớn nhất tại Hàn Quốc – đã thông báo rằng họ sẽ loại bỏ tất cả các hình ảnh và video quảng cáo của Lee Kang-in khỏi trang web của họ. Lý do được Arachi Chicken đưa ra là do Lee Kang-in đang gặp phải sự tẩy chay tại Hàn Quốc và họ không muốn khách hàng của mình phải gặp phải tranh cãi.

Trước đó, Arachi Chicken đã chọn Lee Kang-in làm đại sứ quảng cáo từ tháng 1 năm 2023 và đã xem anh là gương mặt hàng đầu trong các chiến dịch truyền thông của họ. Lee Kang-in đã xuất hiện liên tục trong các quảng cáo truyền hình và các bài đăng trên mạng xã hội như Facebook, Instagram của Arachi Chicken. Thậm chí, vào tháng 12 năm 2023, hộp bao bì phiên bản giới hạn với hình ảnh của Lee Kang-in được ra mắt để chào đón mùa Giáng Sinh. Arachi Chicken đã thông báo rằng họ đã chi khoảng 500 triệu won mỗi năm để sử dụng hình ảnh của Lee Kang-in.

Lee Kang-inn thiệt hại nặng nề sau xô xát với Son Heung-min

Tập đoàn KT cũng đã có động thái tương tự bằng cách hủy bỏ toàn bộ các hoạt động quảng cáo liên quan đến Lee Kang-in. KT đã thông báo đến tất cả các đại lý tại Hàn Quốc rằng họ sẽ dừng mọi hoạt động quảng cáo và khuyến mãi liên quan đến Lee Kang-in. Họ đang xem xét từ nhiều góc độ khác nhau để quyết định liệu có nên chấm dứt hợp đồng quảng cáo và tài trợ với Lee Kang-in hay không.

Nexon, một trong những tên tuổi lớn trong ngành công nghiệp trò chơi điện tử của Hàn Quốc, đã lựa chọn Lee Kang-in làm đại diện quảng cáo cho họ. Tuy nhiên, họ đang phải đối mặt với sự phản đối từ cộng đồng người dùng. Từ ngày 18 tháng 1, Nexon đã ra mắt chiến dịch quảng cáo cho FC Online, sử dụng hình ảnh của Lee Kang-in trong các sự kiện như “Cuộc đời của chủ CLB Chaebol” và “Match Play 2”. Tuy nhiên, do áp lực từ cộng đồng, Nexon đang nhanh chóng thay thế Lee Kang-in bằng một ngôi sao mới, trong khi vẫn chưa công bố chi tiết về việc này.

Theo tờ Maekyung, phí quảng cáo mà KT và Nexon trả cho Lee Kang-in là hơn 1 tỉ won mỗi năm. Mặc dù số tiền đền bù chính thức vẫn chưa được tiết lộ, theo điều khoản trong hợp đồng quảng cáo ở Hàn Quốc, Lee Kang-in có thể phải chịu mức đền bù từ 5 đến 7,5 tỉ won.

“Mức phạt có thể tăng lên gấp đôi hoặc gấp ba nếu quảng cáo vi phạm pháp luật hoặc gây tranh cãi trên mạng xã hội. Điều này cho thấy Lee Kang-in có thể phải đền bù từ 5 đến 7,5 tỉ won cho hai tập đoàn lớn là KT và Nexon. Những công ty nhỏ khác vẫn chưa tiết lộ mức đền bù cụ thể. Theo ước tính, Lee Kang-in có thể phải trả hơn 10 tỉ won vì những hậu quả từ cuộc xô xát với Son Heung-min. Thậm chí con số này có thể tăng lên tùy thuộc vào các điều khoản trong hợp đồng giữa Lee Kang-in và các bên”, theo tờ Maekyung.

Hình ảnh của Lee Kang-in cũng bị ảnh hưởng tại quê nhà khi Coupang Play, đơn vị nắm bản quyền truyền hình của giải Ligue 1 mà Lee Kang-in thi đấu cho PSG, đã gỡ bỏ tất cả các poster liên quan đến anh. Trong trận đấu giữa PSG và Nantes vào ngày 18 tháng 2, hình ảnh của Lee Kang-in không xuất hiện trên màn hình mặc dù anh đã thi đấu hơn 60 phút, theo tin bóng đá trực tuyến.