Copa America 2024 treo thưởng số tiền kỷ lục

Copa America 2024 treo thưởng số tiền kỷ lục

Ngoài số tiền kỷ lục cao hơn hẳn các mùa trước, giải đấu Copa America 2024 còn có thêm một điểm độc lạ khác khi sử dụng “Thẻ hồng”.

Xem trực tiếp bóng đá tại 8sportlive

Xem trực tiếp bóng đá tại 8sportlive

Thông tin từ ESPN đã gây sốc khi thông báo về việc giải đấu Copa America 2024 sẽ phát động một cú sốc với số tiền thưởng kỷ lục. Tổng cộng 72 triệu USD sẽ được phân chia cho các đội, bao gồm cả tiền tham dự và tiền thưởng, với đội vô địch dành được mức thưởng lên tới 16 triệu USD, theo tin bóng đá châu Mỹ.

Copa America 2024 treo thưởng số tiền kỷ lục

Đội tuyển Argentina dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Lionel Scaloni đang hướng tới mục tiêu lớn là vô địch Copa America 2024. Mỗi đội sẽ được nhận một khoản phí tham dự là 2 triệu USD (tổng cộng 16 đội tham dự), còn lại 40 triệu USD sẽ được chia nhau như là phần thưởng. Mức thưởng này cao gấp đôi so với 19,5 triệu USD được trao vào năm 2021, khi Argentina vô địch và nhận được 6,5 triệu USD.

Copa America 2024 là một kỳ giải mở rộng, được tổ chức chung bởi Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) và Liên đoàn Bóng đá Bắc, Trung Mỹ và Caribe (CONCACAF). Giải đấu này bao gồm 10 quốc gia từ CONMEBOL và 6 đội từ CONCACAF tham gia tranh tài. Vòng bảng sẽ diễn ra từ ngày 20-6 đến ngày 2-7. Argentina, đội vô địch hiện tại, nằm trong bảng A cùng với Peru, Chile và Canada. Trong khi đó, Mexico sẽ tham gia ở bảng B gồm Ecuador, Venezuela và Jamaica. Đội tuyển Mỹ, đang là quốc gia chủ nhà, sẽ cạnh tranh ở bảng C với Uruguay, Panama và Bolivia. Trận đấu của Brazil sẽ diễn ra trong bảng D với Colombia, Paraguay và Costa Rica. Vòng tứ kết sẽ diễn ra từ ngày 4 đến 6-7, bán kết vào ngày 9 và 10-7, trận tranh hạng 3 vào ngày 13-7, và trận chung kết vào ngày 14-7.

Mỹ sẽ đăng cai tổ chức Copa America mở rộng này lần thứ 2, sau lần đầu tiên vào năm 2016. Lúc đó, tổng giải thưởng của giải là 21,5 triệu USD, trong đó đội vô địch Chile đã nhận được 6,5 triệu USD.

Ngoài số tiền phí tham dự, các đội tiến vào tứ kết sẽ nhận được 2 triệu USD tiền thưởng cho mỗi đội. Đội xếp thứ 4 sẽ nhận được 4 triệu USD, đội xếp thứ 3 sẽ nhận 5 triệu USD, và đội thua ở trận chung kết sẽ nhận được 7 triệu USD. Ban tổ chức cũng sẽ chi trả chi phí khách sạn, vé máy bay và vận chuyển đất đá cho các đội.

Copa America 2024 treo thưởng số tiền kỷ lục

Số tiền thưởng này chắc chắn sẽ tạo động lực lớn cho các cầu thủ tham gia Copa America, đặc biệt là với đội tuyển Mỹ. Theo thỏa thuận được ký kết vào năm 2022, các cầu thủ nam Mỹ sẽ được hưởng tổng cộng 70% tiền thưởng, trong khi 9% còn lại sẽ được chia vào quỹ chung giữa cả đội nam và nữ, và 21% còn lại thuộc về Liên đoàn Bóng đá Mỹ.

Tại Copa America 2024, Argentina, đương kim vô địch, sẽ cùng bảng với Peru, Chile và Canada.

Giải đấu này sẽ diễn ra tại 14 địa điểm trên toàn lãnh thổ Mỹ. Trận khai mạc sẽ diễn ra vào ngày 20-6 tại sân vận động Mercedes-Benz ở Atlanta, trong khi sân Hard Rock ở Nam Florida sẽ tổ chức trận chung kết vào ngày 14-7. Đây là lần thứ 2 Mỹ đăng cai tổ chức Copa America, sau lần đầu tiên vào năm 2016 với Copa America Centenario, là giải đấu đầu tiên tổ chức bên ngoài Nam Mỹ. Trong dịp này, tổng giải thưởng đã tạo ra kỷ lục là 21,5 triệu USD, trong đó có 6,5 triệu USD thuộc về đội chiến thắng Chile.

Một điểm đặc biệt khác của giải đấu châu Mỹ 2024 đó là Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ CONMEBOL đã thông báo chính thức về việc sử dụng thẻ màu hồng như sau: “Để bảo vệ sức khỏe của cầu thủ, sẽ có một lượt thay người bổ sung khi có nghi ngờ về chấn thương đầu và chấn thương não, ngoài 5 lượt thay đổi cho mỗi đội theo quy định. Để thực hiện điều này, trọng tài chính hoặc trọng tài thứ tư sẽ được thông báo và sử dụng thẻ màu hồng.”

Thẻ màu hồng không dùng để cảnh cáo cầu thủ, mà thay vào đó nhằm mục đích bảo vệ sức khỏe của họ. Cụ thể, thẻ màu hồng sẽ được sử dụng khi có cầu thủ gặp chấn thương nặng ở vùng đầu. Các đội bóng có nghĩa vụ báo cáo về tình trạng chấn thương của cầu thủ tới trọng tài thứ tư. Khi đó, thẻ màu hồng sẽ được sử dụng.

Thông thường, mỗi đội sẽ có quyền thay đổi 5 người. Tuy nhiên, khi thẻ màu hồng được rút ra, số lượng thay đổi sẽ tăng lên thành 6. Cầu thủ gặp chấn thương đầu khi thẻ màu hồng được rút ra sẽ không được phép quay lại sân và sẽ được chuyển ngay tới phòng thay đồ hoặc bệnh viện.

Quyền thay người thứ 6 đã được áp dụng trước đây, nhưng chỉ dành cho đội bóng có cầu thủ gặp chấn thương đầu. Tuy nhiên, với thẻ màu hồng, cả hai đội đều có quyền thay người thứ 6, nhằm đảm bảo công bằng. Điều này có nghĩa là cả hai đội đều có cơ hội được hưởng lợi từ một lượt thay đổi bổ sung nếu một cầu thủ gặp chấn thương đầu, theo tin bóng đá trực tuyến.