UEFA có những thay đổi đáng kể trước thềm Euro 2024

UEFA có những thay đổi đáng kể trước thềm Euro 2024

Cuộc họp bàn về những thay đổi lớn của giải đấu giữa các đội bóng thuộc châu Âu đã diễn ra trước thềm VCK Euro 2024.

Tuyển Anh dưới sự dẫn dắt của HLV Gareth Southgate đang chuẩn bị cho sự kiện Vòng chung kết Euro 2024 vào mùa hè năm nay tại Đức, với danh tiếng là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho chức vô địch. Nếu thành công, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử Tam sư vô địch Euro, sau khi họ đã vào chung kết và thất bại cay đắng trước tuyển Ý trong trận đấu căng thẳng tại Euro 2020 trên sân nhà Wembley.

UEFA có những thay đổi đáng kể trước thềm Euro 2024

Tuy nhiên, trước khi VCK Euro 2024 bắt đầu, UEFA đang phải giải quyết một số quyết định quan trọng. HLV Gareth Southgate đã tham dự cuộc họp của UEFA để thảo luận về việc mở rộng đội hình tham dự Euro 2024, theo tin bóng đá thế giới.

HLV Southgate và các đồng nghiệp đã tới trụ sở của UEFA vào thứ Hai (giờ quốc tế) trước VCK Euro 2024. Tại đây, họ đang cố gắng thúc đẩy ý tưởng cho phép mỗi đội tuyển đăng ký 26 cầu thủ trong đội hình.

Trước đây, tại các giải bóng đá lớn như Euro hay World Cup, mỗi đội chỉ được đăng ký 23 cầu thủ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, VCK Euro 2020 (diễn ra vào năm 2021) đã cho phép mỗi đội đăng ký 26 cầu thủ, thay vì 23 như truyền thống. Tương tự, World Cup 2022 cũng áp dụng chính sách này do giải diễn ra vào cuối năm.

Tuy nhiên, ở Euro 2024, UEFA đang xem xét việc trở lại quy định cũ, chỉ cho phép mỗi đội đăng ký 23 cầu thủ. Mặc dù vậy, một số HLV vẫn muốn UEFA giữ chính sách 26 cầu thủ.

Trong khi Pháp và Đức ủng hộ việc đăng ký 23 cầu thủ, HLV Gareth Southgate của tuyển Anh sẽ chấp nhận bất kỳ quyết định nào từ UEFA. Các cầu thủ Anh như Luke Shaw có thể hưởng lợi nếu UEFA quyết định cho phép đăng ký 26 cầu thủ. Shaw hiện đang chấn thương và việc đăng ký anh sẽ có phần mạo hiểm. Tuy nhiên, nếu có 26 cầu thủ, Shaw sẽ có cơ hội lớn hơn.

Ngoài ra, Jack Grealish cũng sẽ đứng trước thách thức nếu UEFA chỉ cho phép đăng ký 23 cầu thủ. Phong độ không ổn định cùng chấn thương đang làm ảnh hưởng đến cơ hội tham gia của Grealish, người đang khoác áo Man City.

UEFA sẽ công bố quyết định chính thức tại hội nghị tiếp theo vào ngày 22-5, tuy nhiên, quyết định có thể được đưa ra trước ngày đó. Cuộc họp ủy ban các đội tuyển quốc gia tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 22-4.

UEFA có những thay đổi đáng kể trước thềm Euro 2024

Trong một tuyên bố, UEFA đã thông báo rằng trong cuộc họp gần đây, họ đã thảo luận về quy mô đội hình cho giải đấu sắp tới với các huấn luyện viên các đội tuyển. Hiện nay, đội hình tham dự Euro 2024 bị giới hạn ở mức 23 cầu thủ, quay trở lại với các quy định áp dụng trước Euro 2020, khi các đội tuyển được phép tăng lên 26 cầu thủ do đại dịch COVID-19.

Trong quá trình thảo luận, đã nổi lên nhiều quan điểm khác nhau giữa các huấn luyện viên. Một số đã bày tỏ mong muốn tăng quy mô đội hình lên 26 cầu thủ, với lý do là muốn có nhiều sự lựa chọn hơn, đối mặt với nguy cơ chấn thương và yêu cầu thể chất cao độ đặt ra cho các cầu thủ.

Tuy nhiên, có những quan điểm khác cho biết họ muốn giới hạn quy mô đội hình ở mức 23 cầu thủ. Họ chỉ ra rằng việc tập luyện với những cầu thủ bổ sung gây khó khăn, cũng như việc quản lý nhóm và gánh nặng tài chính ngày càng gia tăng đối với các liên đoàn bóng đá quốc gia.

UEFA đã lắng nghe nhiều ý kiến và quan điểm khác nhau được chia sẻ, và quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong những tuần tới, theo tin bóng đá châu Âu.