Liverpool là “Big six” cuối cùng từ chối Super League

Liverpool là "Big six" cuối cùng từ chối Super League

6 trên 6 đội bóng thuộc “Big six” của Anh đã bày tỏ lập trường của mình về việc tham dự Super League, sau tuyên bố của Liverpool.

Tối ngày 21/12 theo giờ Việt Nam, Tòa án Công lý châu Âu (ECJ) đã công bố rằng các quy định của FIFA và UEFA liên quan đến việc phê duyệt các giải đấu bóng đá giữa các câu lạc bộ (CLB) là không tuân theo luật pháp Liên minh châu Âu (EU).

Quyết định này mở ra triển vọng cho việc tổ chức một giải đấu Super League châu Âu trong tương lai, khi ECJ xác định rằng các quy định của UEFA, ngăn chặn việc thành lập một giải đấu như vậy, là không phù hợp với luật pháp của Liên minh châu Âu, theo tin bóng đá châu Âu.

Ngay lập tức, làn sóng tranh cãi thứ 2 xoay quanh giải đấu đầy thị phi này đã nổ ra. Hàng loạt câu lạc bộ lập tức đưa ra lập trường của mình về việc có hay không tham dự trong đó sự quan tâm đều đổ dồn về phía “Big Six” của Premier League.

Lần lượt, Manchester United, Arsenal Tottenham, Manchester City, và Chelsea đều tuyên bố từ chối tham dự. Liverpool là câu lạc bộ “Big Six” cuối cùng không bình luận về tin tức này nhưng cuối cùng đội bóng đã phá vỡ sự im lặng.

Trong một tuyên bố, câu lạc bộ cho biết: “Quyết định ngày hôm qua của Tòa án Công lý Châu Âu không làm thay đổi quan điểm trước đây của Liverpool FC về một Super League Châu Âu được đề xuất. Chúng tôi sẽ không tham gia giải đấu.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các câu lạc bộ đồng nghiệp thông qua ECA và tham gia các giải đấu của UEFA.”

Trước đó, nóm Big Six của Premier League đã được thông báo rằng họ sẽ phải đối mặt với án phạt lên đến 25 triệu bảng Anh và sẽ bị trừ một lượng điểm đáng kể nếu họ tái tham gia European Super League. European Super League, một giải đấu ly khai, được thành lập vào năm 2021 và có sự tham gia của sáu đội bóng Anh, bao gồm Manchester United, Manchester City, Arsenal, Liverpool, Chelsea và Tottenham.

Chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin, đã châm chọc giải đấu Super League bằng cách nói: “Super League có thể tạo ra bất cứ thứ gì họ muốn. Tôi hy vọng họ sẽ sớm tổ chức giải đấu tuyệt vời với hai đội bóng, càng sớm càng tốt. Chúng ta không thể mua bán bóng đá. Chúng tôi đã nhiều lần chứng tỏ điều đó, thông qua giới chủ và người hâm mộ các đội bóng năm 2021 và không có gì thay đổi điều đó.”

Trong đó, hai đội bóng được nhắc đến là Real Madrid và Barcelona, đã cam kết tham gia Super League từ khi giải đấu này chỉ còn là dự thảo vào tháng 4/2021. Ban đầu, 10 CLB lớn khác ở châu Âu ủng hộ đề xuất này, nhưng sau đó họ đã rút lui từ dự án.

Liverpool là "Big six" cuối cùng từ chối Super League

Chủ tịch FIFA Gianni Infantino có vẻ đồng ý với Ceferin nhưng nói thêm: “Với sự tôn trọng lớn nhất dành cho Tòa án Công lý Châu Âu, phán quyết hôm nay thực sự không thay đổi bất cứ điều gì.”

Manchester United là đội Big six đầu tiên lên tiếng. United cho biết: “Quan điểm của chúng tôi không thay đổi. Chúng tôi vẫn hoàn toàn cam kết tham gia các giải đấu của Uefa và hợp tác tích cực với Uefa, Premier League và các câu lạc bộ đồng nghiệp thông qua ECA để tiếp tục phát triển môn thể thao châu Âu.”

Phải mất khoảng 5 giờ, Chelsea, Manchester City và Tottenham mới làm theo với những tuyên bố tương tự. Arsenal và Liverpool sau đó theo sau vào sáng thứ Sáu, theo tin bóng đá trực tuyến.